Active TopicsActive Topics  Display List of Forum MembersMemberlist  Search The ForumSearch  HelpHelp
  RegisterRegister  LoginLogin
กิจกรรม
 Khunya : กิจกรรม
Subject Topic: คุณย่าไปเนปาล-1 Post ReplyPost New Topic
Author
Message << Prev Topic | Next Topic >>
Editor
WebEdit_t
WebEdit_t
Avatar

Joined: 25 July 2005
Online Status: Offline
Posts: 1095
Posted: 25 April 2007 at 21:12 | IP Logged Quote Editor

คุณย่าไปเนปาล  กับคณะลูกศิษย์ 21 คน

10 - 17 เมษายน 2550

มีเรื่องมาเล่ามากมาย พร้อมข้อคิด "ศีลย่อมคุ้มครองผู้ปฏิบัติ"Edited by Editor on 15 August 2007 at 22:54
Back to Top View Editor's Profile Search for other posts by Editor
 
Editor
WebEdit_t
WebEdit_t
Avatar

Joined: 25 July 2005
Online Status: Offline
Posts: 1095
Posted: 15 August 2007 at 22:53 | IP Logged Quote Editor

นมัสเตเนปาล
             สังขารทั้งปวงไม่เที่ยง เพียงกลับจากอินเดียยังไม่หายเมื่อย นัดลูกศิษย์ 21 คนไปไหว้เทวดาที่เนปาลอีก เรียกว่าไม่เจียมตัว ไม่เจียมสังขาร วันที่ 19 มีนาคม ถึงวันที่ 7 เมษายน 2550 เพิ่งกลับจากการสอนที่พัทลุง สงขลา หาดใหญ่ 3 แห่ง 3 วันอาทิตย์ ที่ 7 เมษายน ถึงบ้าน วันที่ 10 เมษายน ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิโดยเครื่องบินการบินไทย มุ่งหน้าสู่เนปาลพร้อมลูกศิษย์เพียง 22 คน
              ความจริงระยะเวลาที่กำหนดไปตรงกับการหยุดสงก รานต์ ตั๋วเครื่องบินเต็มไปจนถึงปลายเดือนเมษา ทางทัวร์ธัมมาพาเที่ยว หาตั๋วไปกลับไม่ได้ คุณปราณีเจ้าของทัวร์วิ่งหาตั๋วตามเอเย่นต์การบินไทยทุกแห่งเต็ มหมด เผอิญย่ามีลูกศิษย์ชื่อ คุณขนิษฐา อยู่การบินไทย มีฝีมือชั้นหนึ่งหามาได้ 22 ที่นั่ง พวกเราก็เลยได้ไปสำเร็จ

8 วัน 7 คืน กาฐมันฑุ - โปครา - ลุมพินี - ปาทัน - นากาโก๊ด - ปักตาปูร์
              10 เมษายน บินออกจากสุวรรณภูมิ โดยสายการบินไทยเวลา 10.40 น. ถึง เนปาล 12.45 น. ผ่านพิธีตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อย ด้วยความทรหด ชักช้ามากๆ นั่งรถบัสวิ่งเข้าเมืองกาฐมันฑุ ซึ่งอยู่ในหุบเขาขนาดไม่ใหญ่นัก พื้นที่เป็นเขาระดับกลางของเทือกเขามหาภารตะ มีแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ไหลผ่าน กาฐมันฑุเป็นเมืองหลวง ยังไม่เจริญ มีฝุ่นมาก ถนนแคบ การจราจรไม่สะดวก ขยะเต็มเมือง ถึงที่พัก เข้าห้องเก็บกระเป๋าเดินทาง ล้างมือล้างหน้าขึ้นรถไปชมสวายัมภูนาก ศาสนสถานรวมพุทธแบบมหายานของธิเบต และฮินดูไว้ด้วยกัน อยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ สามารถมองเห็นเมืองได้ คณะร่วมกันสวดพระพุทธมนต์ในวิหารจุดเทียนขอพร
              จากนั้นรถพาชมเมืองรอบๆ ช่วงค่ำกลับโรงแรมไฮแอท รับประทานอาหารค่ำในโรงแรม พักผ่อน มีศิษย์บางคนขออนุญาตเข้าไปเสี่ยงโชคในกาสิโน บอกว่าเกิดมาไม่เคยเข้าบ่อนการพนันเลยในชีวิต ขอหนเดียวเป็นประสบการณ์
              วันพุธ ที่ 11 เมษายน เช็คเอ้าท์ออกจากโรงแรมหลังทานอาหารเช้า
              
ขึ้นรถเพื่อเดินทางไปเมืองโภครา ซึ่งรถต้องวิ่งขึ้นเขา ย่าดูสภาพรถที่นั่งแล้วไม่ค่อยจะแน่ใจ จึงขอเปลี่ยนรถใหม่ ซึ่งทางไกด์ก็ยอมเปลี่ยนให้ ค่อยสบายใจขึ้น เพราะการเดินทางไปรถต้องขึ้นเขา และตามไหล่เขา ซึ่งถนนแคบมาก ต้องใช้เวลาถึง 6 ชั่วโมง ขับเร็วไม่ได้ เลยแต่ได้ชมวิวทิวทัศน์สวยงามทั้งสองข้างทาง บางมุมมองเห็นน้ำตกเป็นสายสีขาวสวยดี บางมุมมองเห็นยอดเขาหิมาลัย ยังมีหิมะปกคลุมอยู่ แวะทานอาหารกลางวันกลางทางเราได้ใช้ห้องน้ำจักรวาล คือ มีท้องฟ้าเป็นหลังคาห้อง และมีดินเป็นพื้นห้อง สนุกดี เราหลับตาขณะทำธุระรับรองมองไม่เห็นอะไร
            เกือบบ่าย 3 โมงถึงที่พัก เข้าโรงแรมเรียบร้อย แล้วออกมาเพื่อไปล่องแพชมยอดเขามัจฉาปุชาน หรือ เขาหางปลาที่สูง 6977 เมตร
            รับประทานอาหารค่ำ พักโรงแรมแชงกาลลีล่า

            วันพฤหัสบดี ที่ 12 เมษายน รับประทานอาหารเช้าที่โรงแรม ออกมาเที่ยวชมน้ำตก เดวี เป็นน้ำตกที่ลึกที่สุด จากนั้นเดินทางมาชมถ้ำที่อยู่ใต้ดิน เดินลงบันไดที่เปียกชื้น มืดมาก ลึกลงไปในถ้ำประมาณร้อยกว่าขั้น เป็นที่ประดิษฐานรูปสลักของพระศิวะองค์ใหญ่เต็มองค์ ไกด์บอกว่าวันนี้เป็นวันดีที่สามารถลงมาได้ และนำพวกเราจุดเทียนและสวนมนต์บูชาพระศิวะขอพรท่านด้วย
           เที่ยงทานอาหารพื้นบ้าน
            ช่วงบ่ายชมทะเลสาปฟีวา ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ 1 ใน 3 ของประเทศเนปาล ได้ลงแพและขึ้นเรือพายนั่งได้ลำละ 4 คน พายไปเป็นแถวสนุกมาก มีศิษย์บางคนบอกว่ากลัวน้ำไม่อยากไป แต่จำเป็นต้องลง เพราะมาด้วยกันระยะทางไม่ไกลนักก็ถึงเกาะเล็กๆ กลางเกาะมีวิหารของพระนางปารวดี พวกเราจุดเทียนถวายขอพรจากท่าน จากนั้นเราเดินรอบๆเกาะเพื่อหาทำเลเหมาะๆ สวดมนต์กัน ทุกคนรู้สึกรับพลังสดชื่นมาก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ก็นั่งเรือกลับมาที่รถบัส ได้พาเราไปชมค่ายอพยพของชาวธิเบต มีพรมขนสัตว์ มีของที่ระลึกขาย
            ค่ำกลับมารับประทานอาหาร เข้าพักโรงแรม

           วันศุกร์ ที่ 13 เมษายน ตื่นแต่ตี 5 รีบขึ้นรถเพื่อจะขึ้นยอดเขารังก๊อด ชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือเทือกเขา อันนาปูรนา มองเห็นหิมะบนยอดเขา แต่มองไม่เห็นพระอาทิตย์ขึ้น เพราะหมอกหนามาก มีพวกนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น เกาหลี คนไทย เต็มไปหมด วุ่นวายมาก ตอนขาลงเขา ย่าปีนเขาลงมาตื่นเต้นมากๆ เลย
           เวลา 7.30 น. ถึงโรงแรมรีบทานอาหารเช้า เก็บกระเป๋าออกเดินทางไปลุมพินีวัน สถานที่ประสูติขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมมาสัมพุทธเจ้า ใช้เวลาเดินทางถึง 8 ชม. ระยะทางจากโภคราถึงลุมพินี ต้องขึ้นเขาตลอดทางผ่านขุนเขาประมาณ 20 กว่าลูก ทางแคบและโค้งหักศอกข้างๆทางเป็นเหวลึกสูงมาก เวลารถสวนกันน่ากลัว พอออกเดินทางพวกเราก็สวดมนต์กัน จากนั้นทุกคนก็ออกมาแนะนำตัวเองเล่าประสบการณ์ แต่ละคนสนุกสนานมาก ลืมเล่าว่าได้มีคนที่ร่วมเดินทางมาด้วยยังไม่เคยเรียน เรื่องของพลังคอสมิค 5 คน ย่าเห็นว่าระยะทางการท่องเที่ยวแสวงบุญครั้งนี้ มีเวลาพอจึงให้คุณพิรุณเป็นผู้สอน ทุกวันที่ผ่านมาทุกคนมีความสุขมากไม่มีใครบ่นเลย ประมาณบ่าย 3 โมงเศษก็ถึงลุมพินี เข้าพักโรงแรมลุมพินี อยู่ตรงข้ามกับสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า สถานที่นี้ดีมากๆ ได้มีโอกาสสรงน้ำพระราชรัตนรังษี ท่านดูแลวัดไทยหลายแห่ง ทั้งในอินเดียและเนปาล เป็นพระที่น่านับถือมาก พวกเราทำบุญถวายเงินท่าน เพื่อท่านนำไปบำรุงพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรือง พวกเราอิ่มใจกันมากที่ได้พบกับท่าน
             ประมาณ 4 โมงเย็นพวกเรานั่งสามล้อเจ้าไปยังสถานที่ประสูติ ใช้เวลาเวียนเทียนสวดมนต์รอบๆเสาอโศก ซึ่งจารึกอักษรพราหมยืนยันว่า เป็นสถานที่พระพุทธเจ้าประสูติที่แท้จริง
 
          5 โมงเย็น พวกเราได้ขึ้นรถเพื่อนำไปวัดไทยลุมพินี สร้างไว้สวยงามมาก ยังไม่ได้ฝังลูกนิมิต พวกเราได้ปิดทองลูกนิมิต มีความปีติประทับใจมากๆ ที่มีโอกาสได้ปิดทอง และได้ร่วมกันทอดผ้าป่าสร้างวัดที่สวยงาม เป็นของพวกเราคนไทยทั้งชาติ กลับโรงแรมรับประทานอาหารค่ำ พักผ่อน

น้าต่อไป--->>>


Edited by Editor on 12 March 2013 at 22:21
Back to Top View Editor's Profile Search for other posts by Editor
 

If you wish to post a reply to this topic you must first login
If you are not already registered you must first register

  Post ReplyPost New Topic
Printable version Printable version

Forum Jump
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot create polls in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by Web Wiz Forums version 7.9
Copyright ©2001-2004 Web Wiz Guide

This page was generated in .0801 seconds.